Search
สาเหตุทำไมผนังอิฐแดงถึงโยกได้-01

สาเหตุทำไมผนังก่ออิฐแดงถึงโยกได้ ?

การก่ออิฐคือกระบวนการสำคัญสำหรับงานก่อสร้างทุกประเภทที่มองข้ามไปไม่ได้ เพราะเป็นการวางรากฐานของตัวบ้านและอาคารให้ความแข็งแรง และคงรูปแบบของตัวอาคารเอาไว้ตามแบบที่ต้องการได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากผนังบ้านโยกได้ งานนี้บอกเลยว่าไม่ดีแน่นอนวันนี้อิฐแดง 2009 จะมาแนะนำให้ทุกคนได้เข้าใจสำหรับบ้านที่ก่อผนังด้วยอิฐแดง ทำอย่างไรให้ตัวผนังแข็งแรงรับโครงสร้างได้และมีความปลอดภัยมากที่สุด

หลังการก่ออิฐเสร็จแล้วผนังโยกเป็นเรื่องปกติหรือไม่?

ไม่ว่าจะเป็นการสร้างผนังด้วยการก่ออิฐประเภทไหนก็ไม่ควรโยกได้ เพราะอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่ากำแพงคือองค์ประกอบหนึ่งในการรองรับน้ำหนักของโครงสร้างตัวบ้านหรืออาคาร ดังนั้นหากพบกว่าผนังบ้านโยกได้ นี่คือปัญหาใหญ่ที่ผู้รับเหมาและช่างควรใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะหากปล่อยให้เกิดผนังบ้านก่ออิฐโยกเช่นนี้ อาจทำให้เกิดความเสี่ยงตั้งแต่ในขั้นตอนการก่อสร้าง เช่น ผนังอิฐล้ม ผนังถล่ม และหนักที่สุดอาจมีผลต่อโครงสร้างหลักของอาคารด้วยเช่นกัน  

การก่อผนังอิฐที่ถูกต้องแข็งแรง ต้องมีอะไรบ้าง

การก่ออิฐสำหรับผนังและโครงสร้างอาคารที่ดีนั้นในทางปฏิบัติที่ถูกต้องควรมีการยึดด้วย 2 สิ่งคือเสาเอ็นและคานทับหลัง ซึ่งทั้งคู่มีประโยชน์ในการเสริมความแข็งแรงเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ผนังบ้านโยกได้หลังจากที่งานก่ออิฐเสร็จสิ้น

เสาเอ็น 

เสาเอ็น คือ โครงสร้างของผนังก่ออิฐที่ใช้ยึดเอาไว้ในแนวดิ่งเพื่อช่วยประสานวงกบประตู และวงกบหน้าต่าง ให้สามารถรับน้ำหนักของวัสดุต่างๆ และโครงสร้างอาคารได้เป็นอย่างดี เสาเอ็นที่ดีจะต้องสร้างขึ้นด้วยเหล็กเส้นขนาด 6-9 มิลลิเมตร 2 เส้น และต้องทำปลอกเป็นห่วงรัดทุกระยะ 15–20 ซม. ในกรณีที่ผนังสูงมากกว่า 3 เมตรควรมีเสาเอ็นแบ่งครึ่งตลอดช่วงความสูงของผนังคอนกรีต 

คานทับหลัง 

คานทับหลัง คือ โครงสร้างของผนังก่ออิฐในแนวราบ มีหลักการสร้างเดียวกับเสาเอ็นและใช้งานคู่กับเสาเอ็นโดยจะใส่คู่กันในทุก ๆ พื้นที่ 5-6 ตารางเมตร ต้องล้วงเหล็กฝากจากเสาเอ็นด้วยเพื่อช่วยถ่ายเทน้ำหนักระหว่างกันได้อย่างสมดุล สำหรับในกรณีที่ผนังสูงเกิน 3 เมตรจะต้องมีคานทับหลังในระยะห่างไม่เกิน 3 เมตร

หากไม่ใส่เสาเอ็นและคานทับหลังจะเกิดอะไรขึ้น 

หากผนังบ้านและอาคารขาดการยึดด้วยเสาเอ็นและคานทับหลัง สามารถสร้างปัญหาต่างๆ ในระยะยาวได้ นอกเหนือจากการทำให้ผนังบ้านโยกแล้ว ยังทำให้ผนังเกิดรอยร้อยในแนวเฉียงตามมุมวงกบประตูและขอบหน้าต่างได้ง่ายๆ และเป็นต้นเหตุของการรั่วซึมจากน้ำฝนเข้ามาในตัวอาคาร มีผลทำให้วงกบประตูบิดเบี้ยวจนไม่สามารถปิดประตูได้เลย

สรุปเกี่ยวกับปัญหาผนังบ้านก่ออิฐโยก

ความแข็งแรงผนังก่ออิฐฉาบปูนถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้รับเหมาห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะนั่นหมายถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินค้าของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นการใส่เสาเอ็นและคานทับหลังคือสิ่งที่จำเป็นต้องทำทุกครั้งที่มีการสร้างผนังก่ออิฐทุกชนิด สำหรับใครที่กำลังมองหาอิฐแดงและอิฐประเภทต่าง ๆ ที่มีคุณภาพดีผ่านมาตรฐานการผลิตระดับสากล ที่อิฐแดง 2009 พร้อมให้บริการแบบครบวงจรทั้งการสั่งซื้อ สั่งผลิต และบริการส่งสินค้าทั่วประเทศไทย ปรึกษาเรื่องชนิดของอิฐและสั่งซื้อกับพวกได้ทาง Line @ITDANG2009 หรือติดต่อได้ทางเว็บไซต์โดยตรง

Share this post