อิฐแดง2009

ITDANG2009

แนะนำการก่ออิฐมวลเบาอย่างถูกวิธี

การก่ออิฐคือหนึ่งในกระบวนการสำคัญที่โครงการก่อสร้าง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีการทำกำแพงสำเร็จรูปขึ้นมาแล้วก็ตาม แต่การก่อกำแพงด้วยอิฐก็ยังมีข้อดีที่เหมาะสำหรับการสร้างบ้านพักอาศัยอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการก่ออิฐมวลเบาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน มีน้ำหนักเบาช่วยลดน้ำหนักให้โครงสร้างบ้าน และมีขนาดก้อนใหญ่ลดเวลาในการก่อกำแพงได้มากกว่าอิฐก้อนเล็กแบบเดิม ๆ วันนี้อิฐแดง 2009 จะมาแนะนำกับวิธีก่ออิฐมวลเบาโดยช่างผู้เชี่ยวชาญทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด

อุปกรณ์ที่ใช้ในการก่ออิฐมวลเบา

ในการก่ออิฐมวลเบานั้นควรเตรียมอุปกรณ์และวัสดุสำคัญ 5 สิ่งดังต่อนี้

  1. อิฐมวลเบา เตรียมตามจำนวนที่ต้องการ โดยที่การคำนวณจากขนาดของกำแพงว่าจำเป็นต้องก่ออิฐมวลเบาทั้งหมดกี่ก้อน
  2. ปูนก่ออิฐมวลเบา เป็นปูนที่มีคุณสมบัติเดียวกับปูนกาว สามารถช่วยยึดก้อนอิฐได้ดีกว่าปูนทรายเป็นอย่างมาก ควรผสมปูนด้วยอัตราส่วน ปูน 2.5 ต่อน้ำสะอาด 1 ส่วน
  3. ปูนทราย สำหรับปรับระดับพื้นสำหรับการก่ออิฐชั้นแรก
  4. เกรียงก่ออิฐมวลเบา เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ ใช้ในการตักและเกลี่ยปูนให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี
  5. เส้นเอ็น สำหรับใช้ขึงเพื่อกำหนดระดับการก่ออิฐ

ขั้นตอนการก่ออิฐมวลเบา

หลังจากที่มีการเตรียมอุปกรณ์และวัสดุต่างๆ ครบถ้วนแล้วก็ถือว่าที่คุณจะต้องลงมือก่ออิฐมวลเบากันแล้ว โดยอิฐแดง 2009 จะขอแบ่งขั้นตอนหลักๆ ทั้งหมด 4 ขั้นเพื่อให้คุณได้เข้าใจง่ายๆ และทำตามได้แบบไม่ซับซ้อน โดยเริ่มจากขั้นตอนเหล่านี้

ขั้นตอนที่ 1 : ทำความสะอาดพื้นที่

เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการทำความสะอาดพื้นที่ในบริเวณสำคัญ เพื่อกำจัดเศษปูน หิน และฝุ่นต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่อาจทำให้การก่ออิฐมวลเบาไม่ประสิทธิภาพตามที่ต้องการ

ขั้นตอนที่ 2 : กำหนดแนวการก่ออิฐมวลเบา

ถัดมาเป็นการกำหนดเส้นแนวสำหรับก่ออิฐมวลเบา เพื่อช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างเป็นระเบียบ  โดยจะต้องหารแนวระยะในแนวราบและแนวดิ่ง พร้อมตีเส้นด้วยอุปกรณ์บักเต้า จากนั้นเมื่อกำหนดเรียบร้อยให้ราดน้ำลงพื้นเพื่อเริ่มขั้นตอนถัดไป

ขั้นตอนที่ 3 : ใช้เกรียงป้ายปูนที่อิฐ

หลังจากที่ได้ทำการกำหนดแนวการก่อและราดน้ำลงพื้นเรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มนำปูนที่ผสมเรียบร้อยแล้วป้ายลงบนอิฐมวลเบาโดยใช้เกรียง สำหรับการก่ออิฐในแถวแรกนั้นขอแนะนำให้ใช้ปูนทรายในการช่วยปรับระดับพื้นก่อนจึงค่อยเริ่มก่ออิฐมวลเบาแถวแรกลงไป

ขั้นตอนที่ 4 : จัดระดับให้สม่ำเสมอ

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย เป็นการก่ออิฐมวลเบาต่อจากการก่อในแถวแรกแล้วเรียบร้อย โดยในขั้นต่อๆ ไปควรทำการขึงเอ็นทุกๆ 2-3 ชั้นจากการก่ออิฐเพื่อให้ผนังอิฐมวลเบาตั้งตรงตามมาตรฐาน ในระหว่างนั้นคุณสามารถใช้อุปกรณ์วัดระดับน้ำและใช้ค้อนในการตอกอิฐควบคู่ไปด้วยเพื่อให้กำแพงอิฐมวลเบามีความสมมาตรมากที่สุด


เทคนิค(ไม่)ลับ ในการก่ออิฐด้วยตัวเอง

ในการก้อนอิฐมวลเบานั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่ก็ไม่เสมอไปเพราะยังมีรายละเอียดต่างๆ อีกมากมายที่คุณมองข้ามไปไม่ได้ โดยเริ่มจากขนาดของก้อนอิฐในบางกรณีคุณอาจจะต้องมีการตัดก้อนอิฐสำหรับใช้กับช่องที่เหลือหรือในมุมที่เป็นช่องว่าง และในการก่ออิฐควรให้มีระยะซ้อนที่เหลื่อมกันระหว่างอิฐก้อนบนและล่างไม่น้อยกว่า 10 เซนติเมตร

สรุปเกี่ยวกับการก่ออิฐมวลเบาอย่างถูกวิธี

สำหรับการก่ออิฐมวลเบานั้นถือว่ามีพื้นฐานในการดำเนินการที่เหมือนกับการก่ออิฐทั่วไป แต่ระหว่างอิฐแดงกับอิฐมวลเบานั้นจะแตกต่างกันตรงประเภทของปูนที่ใช้งานที่จะต้องเป็นปูนกาวเฉพาะทางเพื่อให้คุณภาพในการยึดเกาะของอิฐที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับใครที่กำลังมองหาอิฐมวลเบาคุณภาพดีจำนวนมาก พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นการก่ออิฐ สามารถสั่งซื้อได้กับทางอิฐแดง 2009 ผ่าน Line @ITDANG2009 หรือติดต่อได้ทางเว็บไซต์ของพวกเราโดยตรง

Share this post