แนะนำเครื่องมือช่างสำหรับงานก่ออิฐมวลเบาที่ช่างทุกคนต้องมี!

การสร้างบ้านหรืออาคารต่าง ๆ ต้องเลือกใช้วัสดุและเครื่องมือช่างที่มีคุณภาพ มีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอนให้ดีตั้งแต่การก่ออิฐสร้างบ้าน มาดูกันว่าในการสร้างบ้านหนึ่งหลังนั้น จะมีเครื่องมือช่างอะไรบ้าง ที่ช่วยให้งานก่อสร้างเป็นไปด้วยความราบรื่น ซึ่งเครื่องมือช่างแต่ละประเภทจะมีประโยชน์ และมีวิธีการใช้งานอย่างไร ดูได้จากบทความนี้

5 เครื่องมือช่างที่ต้องใช้ในงานก่ออิฐมวลเบา

 

เกรียงก่ออิฐมวลเบา

 

เครื่องมือช่างเกรียงก่ออิฐมวลเบาใช้สำหรับเกรียงปูนตอนที่กำลังก่ออิฐมวลเบาเพื่อประหยัดปูนและทำให้ง่ายต่อการทำงาน ก่ออิฐได้รวดเร็วมากขึ้น เกรียงจะมีหน้าที่และขนาดที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

   • เกรียงเหล็ก ใช้สำหรับงานก่ออิฐฉาบปูน มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ให้เลือกใช้ตามสภาพงาน ตามความเหมาะสมของพื้นผิว มีทั้งแบบเกรียงไม้และเหล็ก
   • เกรียงเหล็กขัดมันตรงมุมและใช้พื้นที่เล็ก ๆ ที่เข้าถึงได้ยาก

  ค้อนยาง

   

  ลักษณะของค้อนยางมีรูปร่างเป็นทรงรูปแปดเหลี่ยม หน้าค้อนมีความนูนออกมาและลาดเอียงไปด้านขอบ ค้อนยางมีขนาดให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ มีตั้งแต่ขนาดทั่วไป ไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการ การตอกเสาหลัก หรือการตีเหล็ก เป็นต้น

  หัวปั่นปูน

   

  หัวปั่นปูนใช้สำหรับการปั่นผสมปูน หัวปั่นปูนเหมาะสำหรับใช้ผสมของเหลว ปรับระดับรอบการปั่นให้เหมาะสมกับงานได้อีกด้วย

  เกรียงฟันปลา

   

  เครื่องมือช่างเกรียงฟันปลาใช้สำหรับขัดตกแต่งอิฐมวลเบาตอนที่กำลังก่ออิฐ  ปรับระดับให้อยู่ในระนาบเดียวกัน ยังช่วยให้ปูนที่ก่อกับอิฐมีความหนาแน่น สม่ำเสมอกันตลอดแนวผนัง ลดการเกิดช่องว่าง ซึ่งอาจเกิดจากการก่ออิฐที่ไม่ได้ระดับหรืออยู่ในระดับที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นเกรียงฟันปลาเป็นเครื่องมือช่างที่ช่วยให้การทำงานก่ออิฐได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น

  เลื่อยตัดอิฐมวลเบา

   

  เลื่อยโลหะที่ใช้สำหรับตัดอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ โลหะที่มีความแข็งแรงถูกหล่อหลอมจากความร้อนระดับสูง ทำให้มีใบมีดที่แข็งแรงทนทาน และมีด้ามจับที่พอดีต่อการใช้งาน

  อิฐแดง2009 แจกวิธีก่ออิฐมวลเบาที่ถูกต้อง

   

  เนื้อหาส่วนนี้จะเป็นการแนะนำเทคนิคในการก่ออิฐมวลเบาที่ถูกต้องจากช่าง เพื่อให้คนที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้สามารถก่ออิฐมวลเบาในงานเล็ก ๆ ด้วยตัวเองได้ อิฐแดง 2009 มีวิธีก่ออิฐมวลเบาที่ถูกต้อง มาแนะนำดังนี้

    • ทำความสะอาดพื้นที่ก่อ ให้เคลียร์บริเวณที่กำลังจะก่ออิฐ ด้วยการปัดกวาดเศษปูนออก เพื่อให้พื้นมีระดับเดียวกัน สกัดปูนส่วนเกินบริเวณเสาและคานออกไปให้หมด
    • หาแนวการก่อ เริ่มจากตีเส้นเป็นแนวเพื่อหาแนวระนาบ หลังจากนั้นเริ่มด้วยการราดน้ำลงพื้นก่ออิฐมวลเบา
    • เริ่มก่อแถวแรกจากด้านมุมเสาทั้ง 2 ด้าน ใช้ปูนทรายเพื่อปรับระดับพื้นให้เท่ากัน หลังจากนั้นขึงเอ็นระหว่างการก่ออิฐ สร้างแนวในการก่อลำดับต่อไป 
    • ก่ออิฐทีละชั้นตามลำดับ โดยใช้วิธีขึงเอ็นเป็นแนวทุกชั้น เพื่อให้การก่ออิฐได้ระดับที่เท่ากัน ลำดับแรกให้ก่ออิฐจากมุมแล้วขึงเอ็นตามแต่ละชั้น จนได้ความสูงไม่เกิน 1.50 ม. ให้หยุดตรวจสอบทุกชั้นอีกรอบและรอให้ปูนแห้งค่อยเริ่มก่ออิฐชั้นต่อ ๆ ไปได้เลย
    • ในกรณีเหลือช่องว่างหรือก่ออิฐได้ไม่เต็มพื้นที่ ให้ปล่อยทิ้งไว้ 1-2 วัน แล้วค่อยนำอิฐมอญมาก่อเก็บงานในภายหลัง

   สรุปเครื่องมือช่างสำหรับงานก่ออิฐมวลเบา

   ในการสร้างบ้านหรืออาคาร การก่ออิฐเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญ เพราะอาจมีผลต่อโครงสร้างบ้านในภายหลังได้ ดังนั้นไม่เพียงแต่การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพเท่านั้น เครื่องมือช่างก็เป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ รวมถึงความเชี่ยวชาญของตัวช่างเองอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การให้ความสำคัญกับรายละเอียดเหล่านี้ จะทำมาซึ่งงานที่ปราณีตและสมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน

   Share this post