Search

อิฐทนไฟ คืออะไร มีคุณสมบัติเด่นอะไรบ้าง

ในการสร้างบ้านหนึ่งหลังต้องมีการคำนวณค่าใช้จ่าย รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย เพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลายโดยใช่เหตุ ยิ่งเป็นการคำนวณเรื่องวัสดุก่อสร้าง เช่น การใช้อิฐทนไฟ ต้องมีการวางแผนเตรียมการเป็นอย่างดี สำหรับใครที่ยังไม่รู้วิธี ทางเรามีวิธีการคำนวณการใช้อิฐทนไฟ โดยเปรียบเทียบกับอิฐฉนวนกันความร้อน ใช้แบบไหนดีกว่ากัน จะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามชมพร้อม ๆ กันเลย

ทำความรู้จักอิฐทนไฟ

 

อิฐทนไฟ คือ อิฐมีความสามารถในการทนต่อสภาพอากาศทุกรูปแบบ ไม่ใช่แค่ความร้อนเพียงอย่างเดียว แต่ยังทนต่อความเย็น หรือทนอุณหภูมิต่าง ๆ เนื่องจากมีฉนวนผสมกันหลายชนิดที่ทำให้มีความต้านทานไฟสูง และสามารถนำมาทำเป็นรูปทรงต่างๆ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นตามความต้องการได้

วิธีคำนวณการใช้อิฐทนไฟ

สำหรับวิธีการคำนวณการใช้อิฐทนไฟว่าจะต้องใช้ในปริมาณที่เท่าไหร่ ก็มีวิธีการคำนวณง่าย ๆ รับรองว่าช่วยประหยัดค่าต้นทุนและใช้วัสดุได้อย่างคุ้มค่าแน่นอน ดังนี้สำหรับพื้นที่บ้าน 1 ตารางเมตร แนะนำให้ใช้อิฐทนไฟขนาดมาตรฐาน 230 x 115 x 76 มม. จะใช้อิฐอยู่ที่ประมาณ 58 ก้อน ซึ่งขั้นตอนในการก่ออิฐทนไฟโดยทั่วไปให้ใช้ปูนทนไฟ 5-6% เมื่อเทียบกับน้ำหนักของอิฐ ส่วนอิฐฉนวนกันความร้อนให้ใช้ปูนทนไฟ 7-8% เมื่อเทียบกับน้ำหนักอิฐที่ใช้

คุณสมบัติที่ควรทราบของอิฐทนไฟ

 

อิฐทนไฟ เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่ช่วยให้ทนต่อความร้อนและไฟได้ดี โดยมีคุณสมบัติที่สำคัญต่อไปนี้:

   • ความทนต่อความร้อน: อิฐทนไฟมีความทนต่อความร้อนสูง สามารถรับมือกับอุณหภูมิสูงได้โดยไม่เกิดการเปลี่ยนรูปร่างหรือการพังทลาย ซึ่งทำให้เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับใช้ในสถานที่ที่มีการใช้งานที่เกิดความร้อนสูง เช่น เตาหลอมเหล็กหรือเตาอบ เป็นต้น
   • การต้านทานไฟ: อิฐทนไฟมีความทนต่อเชื้อเพลิง เนื่องจากมีการเผาไหม้ช้าและมีการกระจายความร้อนได้ดี ดังนั้นเมื่อใช้ในการก่อสร้างเพื่อป้องกันการลามของเพลิง ทำให้อิฐทนไฟสามารถช่วยลดความเสียหายในกรณีเกิดเพลิงไหม้ได้
   • ความทนทานต่อความกดและแรงกระแทก: อิฐทนไฟมีความแข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทก ทำให้เหมาะสำหรับใช้ในสถานที่ที่ต้องมีการกดแรงหรือแรงกระแทก เช่น เตาอบที่มีการเปิดปิดบ่อยหรือการเคลื่อนย้ายวัตถุภายในเตา
   • ความทนต่อสารเคมี: ผนังยังคงรูปอยู่ได้ แม้จะสัมผัสกับสารเคมี

  อิฐทนไฟ VS อิฐฉนวนกันความร้อน แนะนำแบบไหน

   

  อิฐฉนวนกันความร้อน มีหลายคุณภาพตามอุณหภูมิการใช้งาน สามารถป้องกันการสูญเสียความร้อนไม่ให้ออกไปจากภายนอก เหมาะกับการใช้งานในงานก่อสร้างทั่วไป ส่วนอิฐทนไฟ เป็นวัสดุที่มีการทนไฟสูง สามารถคงสภาพเดิมได้แม้จะผ่านการใช้งานมาแล้ว อีกทั้งยังประกอบไปด้วยคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ มากมาย

  สรุปการใช้งานอิฐทนไฟที่ถูกต้อง

  ไม่ว่าจะเป็น อิฐทนไฟ หรืออิฐฉนวนกันความร้อน ต่างก็มีคุณสมบัติและมีประโยชน์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน และเหนือสิ่งอื่นใดต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยด้วย และนอกจากนี้อาจจำเป็นต้องคำนวณค่าใช้จ่าย จำนวนอิฐที่ต้องการจะใช้ รวมไปถึงพื้นที่ที่จะใช้อิฐอีกด้วย หากประเมินไว้คร่าวๆ ตั้งแต่แรกจะไม่ต้องเสียเวลาซื้อซ้ำหากรู้ว่าจัดเตรียมไม่พอ ดังนั้นเตรียมพร้อมไว้เลยจะเป็นการดีที่สุด

  Share this post