Search

เปรียบเทียบต้นทุน อิฐแดง อิฐมวลเบา อิฐบล็อก

อิฐก่อผนังเป็นวัสดุที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย หากจะสร้างบ้านหรืออาคาร เป็นวัสดุสำคัญที่มีผลต่อโครงสร้างบ้าน อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่มีให้เลือกหลายแบบ เช่น อิฐมวลเบา อิฐบล็อก และอิฐแดง แต่ละประเภทมีความแตกต่างทั้งด้านราคาและคุณสมบัติ ดังนั้นบทความนี้จะมาสรุปงบที่ใช้สำหรับงานอิฐแต่ละประเภท รวมถึงคุณสมบัติทั้งข้อดี-ข้อเสียให้ได้นำเปรียบเทียบกัน จะมีอะไรกันบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

เปรียบเทียบราคาอิฐแดง อิฐมวลเบา อิฐบล็อก

ในเนื้อหาส่วนต่อไปจะเป็นการเปรียบเทียบ ราคาอิฐแดง อิฐมวลเบา อิฐบล็อก ว่าแต่ละก้อนมีราคาเท่าไหร่ และถ้าหากนำไปใช้ก่อผนังพื้นที่ 2 ตารางเมตรจะอยู่ที่เท่าไหร่ ในเนื้อหาส่วนนี้มีคำตอบให้กับทุกคนอย่างแน่นอน

อิฐแดง

 

คำนวณจากการใช้อิฐแดงในการก่อผนังพื้นที่ 2 ตารางเมตร ตกประมาณ 260 ก้อน ราคา 1 บาท/ก้อน รวมราคาอิฐแดงทั้งหมด 260 บาท บวกกับค่าวัสดุอื่นประมาณ 290 บาท ต่อ 2 ตารางเมตร และค่าแรงงาน ก่อ ฉาบ 480 บาท ต่อ 2 ตารางเมตร โดยประมาณ ดังนั้นรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการใช้อิฐแดงก่อผนัง 2 ตารางเมตรเท่ากับ 1,030 บาท

อิฐมวลเบา

 

คำนวณจากใช้อิฐมวลเบาในการก่อผนังพื้นที่ 2 ตารางเมตร ตกประมาณ 17 ก้อน ราคา 20 บาท /ก้อน รวมราคาอิฐมวลเบาทั้งหมด 340 บาท บวกกับค่าวัสดุอื่น ๆ ประมาณ 250 บาท ต่อพื้นที่ 2 ตารางเมตร และค่าแรงงาน ก่อ ฉาบ อิฐมวลเบา 360 บาท ต่อ 2 ตารางเมตร ดังนั้นรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการใช้อิฐมวลเบาก่อผนัง 2 ตารางเมตรเท่ากับ 950 บาท

อิฐบล็อก

 

คำนวณจากใช้อิฐบล็อกในการก่อผนังพื้นที่ 2 ตารางเมตร ตกประมาณ 25 ก้อน ราคา 6 บาท /ก้อน รวมราคาอิฐบล็อกทั้งหมด 150 บาท บวกกับค่าวัสดุอื่น ๆ ประมาณ 160 บาท ต่อพื้นที่ 2 ตารางเมตร และค่าแรงงาน ก่อ ฉาบ อิฐบล็อก 400 บาท ต่อ 2 ตารางเมตร ดังนั้นรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการใช้อิฐบล็อกก่อผนัง 2 ตารางเมตรเท่ากับ 710 บาท

เลือกอิฐให้เหมาะกับการใช้งาน

 

ในเนื้อหาส่วนนี้จะเป็นการแนะนำคุณสมบัติและความเหมาะสมในการใช้งานของอิฐแต่ละประเภท  ที่ต้องบอกว่านอกจากเรื่องความคุ้มค่าทางด้านราคาแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย เพราะอิฐแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

   • ลักษณะการใช้งาน อิฐมอญ หรือ อิฐแดง จะพบได้ส่วนใหญ่ในงานก่อสร้างทั่วไป เพราะอิฐมอญ สามารถยึดเกาะผนังได้ดีกว่าอิฐประเภทอื่น ๆ จึงเหมาะสำหรับงานผนังที่ต้องแบกรับน้ำหนักมาก ๆ 
   • อิฐมวลเบา อิฐชนิดพิเศษที่ถูกผลิตจากการผสมผสานของฟองอากาศกับเนื้อคอนกรีต จึงทำให้เกิดฟองอากาศขนาดเล็ก ๆ ภายในตัวอิฐมวลเบา ซึ่งทำให้มีน้ำหนักเบา ถึงจะมีความทนทานน้อยกว่าชนิดอื่น แต่ก็มีข้อดีคือ เป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง ได้ดีอีกด้วย
   • อิฐบล็อกจะมี ลักษณะเด่นคือมีรูกลวงตรงกลาง และเป็นสีเทา มีข้อดีคือ สามารถช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ และมีก้อนใหญ่ทำให้งานเสร็จได้รวดเร็วขึ้น และยังมีราคาถูก ทำให้ได้รับความนิยมในการใช้งาน เหมาะกับการก่อผนังอาคารทั่วไป

  สรุปต้นทุน อิฐแดง อิฐมวลเบา อิฐบล็อก

  เป็นยังไงกันบ้างกับการเปรียบเทียบทั้งราคาและคุณสมบัติอิฐก่อผนังแต่ละประเภท เห็นได้ชัดว่าอิฐแต่ละแบบมีความคุ้มค่าในเรื่องของราคาและประโยชน์ใช้งานที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามหากมีเป้าหมายในการสร้างบ้านหรืออาคารที่ชัดเจนแล้ว จะสามารถเลือกใช้วัสดุที่คุ้มค่าและเหมาะสมอย่างแน่นอน ดังนั้นก่อนจะเลือกว่าจะใช้อิฐประเภทไหนจำเป็นที่จะต้องดูหลายๆ ด้านกันเลยทีเดียว เพราะการสร้างบ้านหรืออาคารหลังหนึ่งจำเป็นที่จะต้องใส่ใจในโครงสร้างเป็นอย่างมาก ซึ่งอิฐทุกประเภทก็นับว่าเป็นส่วนสำคัญของอันนี้เหมือนกัน

  Share this post