Search

รวมข้อควรรู้ ก่อนคิดจะทำรั้วบ้านด้วยอิฐบล็อกช่องลม

อิฐบล็อกช่องลมเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เพราะเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการใช้ในโครงสร้างทั้งภายในและภายนอกของอาคาร ด้วยลักษณะที่มีช่องว่างภายในตัวบล็อก ทำให้อิฐบล็อกช่องลมมีน้ำหนักเบา ปัจจุบันก็มีการทำลวดลายมากมาย เพื่อให้ทันสมัย และตอบโจทย์การใช้งาน ในบทความนี้เราจะพามาดูไอเดียทำรั้วบ้านด้วยอิฐบล็อกช่องลม จะมีไอเดียไหนน่าสนใจบ้าง

“ทำรั้วบ้านด้วยอิฐบล็อกช่องลม” ไอเดียแต่งบ้านที่หลายคนนิยมทำ

 

การทำรั้วบ้านด้วยอิฐช่องลม จะมีเสน่ห์ตรงที่มีลวดลายตรงช่องว่างหลากหลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงวงกลม สามเหลี่ยม และสี่เหลี่ยม ในปัจจุบันยังมีการทำดีไซน์ลวดลายใหม่ ๆ เพื่อตามเทรนการตกแต่ง และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น ไอเดียการทำรั้วด้วยอิฐบล็อกช่องลม มักจะใช้รวมกับการก่ออิฐที่เป็นผนังทึบ เพื่อให้มีความแข็งแรง และช่วยเพิ่มให้รั้วดูมีลวดลายสวยงามมากกว่ารั้วแบบทึบ หรือบางครั้งยังมีการใช้อิฐบล็อกช่องลมเป็นฟาซาดเพื่อพรางสายตาคนภายนอกได้อีกด้วย

3 ข้อควรรู้ก่อนคิดจะทำรั้วบ้านด้วยอิฐบล็อกช่องลม

 

1. อิฐบล็อกช่องลมน้ำผ่านเข้ามาได้

ถึงแม้ว่า อิฐบล็อกช่องลม เป็นหนึ่งตัวเลือกสำหรับงานก่อผนังบ้าน ซึ่งมีข้อดีอย่างการให้ลมและแสงผ่านเข้ามาได้ รวมถึงน้ำก็สามารถผ่านเข้ามาได้เช่นกัน หากคิดจะทำรั้วบ้านด้วยอิฐช่องลม ต้องแน่ใจก่อนว่าพื้นที่บริเวณนั้นสามารถเปียกได้ และระบายน้ำได้ อย่างเช่น บริเวณรั้วบ้านด้านนอก การทำรั้วกั้นโซนในสวน สามารถใช้อิฐบล็อกช่องลมได้

2. อิฐบล็อกช่องลมจำเป็นต้องมีเสาหรือคานรองรับ

การก่ออิฐบล็อกช่องลมนั้นมีการรับแรงได้ไม่ต่างจากอิฐมอญทั่วไป ซึ่งหากจะต้องก่อเป็นรั้วสูง จึงจำเป็นต้องมีคานหรือเสารองรับด้วย เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงนั่นเอง หรือบางครั้งจะมีการใช้อิฐบล็อกช่องลมเฉพาะส่วนในการทำรั้วบ้าน เช่น ใช้อิฐบล็อกช่องลมเพียงแค่ส่วนบนสุดของขอบรั้ว หรือ ใช้อิฐบล็อกช่องลมเพียงส่วนกลางของรั้ว ส่วนที่เหลือจะเป็นอิฐมอญก่อทึบ

3. มีคราบสกปรกมาเกาะตามร่องได้ง่าย

ด้วยความที่อิฐช่องลมนั้นจะมีช่องต่าง ๆ มากมาย มี ช่วยให้ลม น้ำ หรือแสงผ่านเข้ามาได้ สร้างความสวยงามให้กับบ้านได้ แต่ด้วยความที่อิฐบล็อกช่องลม มีช่องว่างตามลวดลาย ที่ฝุ่น ลม และน้ำสามารถลอดผ่านช่องว่างได้ จึงอาจเกิดปัญหาคราบสกปรกมาเกาะตามช่องว่างด้านใน รวมถึงรังนก หรือรังแมลงอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดภายในช่องอิฐให้บ่อย ๆ ป้องกันปัญหาคราบสกปรกมาเกาะตามช่องต่าง ๆ ได้

สรุปเรื่องข้อควรรู้ก่อนทำรั้วบ้านด้วยอิฐบล็อกช่องลม

 

อย่างไรก็ตาม อิฐบล็อกช่องลม มีข้อดีที่เป็นประโยชน์มากมาย หากนำไปใช้งานตามคุณสมบัติอย่างเหมาะสม เพราะอิฐบล็อกช่องลมเหมาะกับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย สามารถใช้เป็นตัวเลือกในการสร้างช่องทางระบายอากาศ ความโปร่งโล่ง ลดความอึดอัดในบ้านได้ แต่ต้องเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานด้วย ซึ่งการใช้อิฐบล็อกช่องลมนั้นก็สามารถจัดเรียงได้หลากหลาย ตามความต้องการ ก็จะช่วยให้รั้วบ้าน หรือผนังดูสวยงามมากขึ้น หากสนใจก็สามารถสั่งซื้ออิฐบล็อกช่องลมที่ อิฐแดง 2009 ได้เลย

Share this post