Search

แนะนำวิธีตรวจงานปูกระเบื้องที่ถูกต้อง ปูยังไงให้ถูกใจ ไม่ต้องซ่อม!

แนะนำวิธีการตรวจงานปูกระเบื้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ใช่แค่เจ้าของบ้านต้องทำเท่านั้น ผู้รับเหมาที่ดีควรมีการตรวจสอบเช่นกัน เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด และจะได้แก้ไขได้ทันเวลา จำให้ดีกับทริคทั้ง 6 นี้ ตรวจดีให้ถ้วนถี่จะได้ไม่เกิดปัญหา

6 เช็กลิสต์ตรวจงานปูกระเบื้อง

งาน ปู กระเบื้อง

ทุกงานช่างฝีมือย่อมมีเทคนิคการตรวจสอบความเรียบร้อย ในงานปูกระเบื้องก็เช่นเดียวกัน บางทีมองด้วยตาเปล่าแล้วรู้สึกว่าเรียบร้อยไม่มีปัญหา แต่ที่ไหนได้อยู่ ๆ ได้ไม่นานก็เกิดปัญหาซะงั้น มาดูสิว่าทริคทั้ง 6 ที่เอามาฝากกันคืออะไร

1. ตรวจชนิดของกระเบื้อง

ในงานปูกระเบื้องนั้นมีกระเบื้องที่ช่างต้องเลือกนำมาใช้งานอยู่ 2 ประเภท คือแบบปูพื้น และแบบใช้ปูผนัง ซึ่งคุณสมบัติของกระเบื้องทั้ง 2 แบบนี้ต่างกัน กระเบื้องปูพื้นมีการดูดซึมน้ำปานกลาง ความแข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้มากกว่ากระเบื้องที่ใช้ปูพื้น ที่มีคุณสมบัติพิเศษเรื่องการดูดซับน้ำ แต่ไม่ทนทานต่อแรงขีดข่วน ดังนั้นเลือกให้ถูกประเภทจะดีที่สุด

2. ตรวจลวดลายการปูกระเบื้อง

ลวดลายที่ช่างทำงานปูกระเบื้องนั้นต้องเป็นลวดลายที่เหมือนกัน ไม่สลับสีสัน หรือสีสันแผ่นใดแผ่นหนึ่งแตกต่างจากแผ่นอื่น ยิ่งถ้าเป็นกระเบื้องที่ต้องสร้างสรรค์เรียงต่อกันเป็นรูปภาพสวยงามยิ่งต้องตรวจสอบให้ดี สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า หรือการขึงเชือกดูว่ากระเบื้องตรงหรือไม่

3. ตรวจดูความเรียบของแผ่นกระเบื้อง

วิธีนี้เป็นวิธีที่มองด้วยตาเปล่าก็เห็น เพราะสามารถสังเกตความเรียบของแผ่นกระเบื้องได้เลย ว่าปูเรียบเสมอกันหรือไม่ อาจจะใช้มือสัมผัสดุว่าเรียบเท่ากันไหม หรือสามารถใช้เหรียญบาทวางลงบนรอยต่อของกระเบื้องแต่ละแผ่น ใช้นิ้วกดลง หาดเหรียญกระดกขึ้นมาแสดงว่ากระเบื้องปูไม่เสมอกัน

4. ตรวจวิธีการปูกระเบื้องที่ถูกต้อง

วิธีการปูกระเบื้องมีหลายแบบ แต่วิธีที่ถูกต้องคือต้องใช้กาวปูนซีเมนต์ และใช้หวีเกลี่ยให้มีความหนาเท่ากันก่อนที่จะปู การใช้วิธีปูแบบซาลาเปา และหยอดเป็นหย่อม ๆ ไม่ใช่วิธีการปูกระเบื้องที่ถูกต้อง ดังนั้นก่อนปูคุยตกลงให้ช่างทำด้วยวิธีที่ถูกต้องจะดีที่สุด ไม่เช่นนั้นการหลุดร่อนตามมาในอนาคตแน่นอน

5. ตรวจร่องยาแนวกระเบื้อง

ช่องยาแนวกระเบื้องต้องมีระยะห่างอย่างน้อย 2-3 มิลลิเมตร ใช้ปูนยาแนวปิดยาว ยาวยาแนวต้องมีสีที่ใกล้เคียงกับสีกระเบื้อง เพราะนอกจากจะเป็นการเก็บรายละเอียดแล้ว การใช้ยาแนวยังเป็นความสวยงามอีกอย่างหนึ่งของการปูกระเบื้องอีกด้วย

6. ตรวจสอบระดับความลาดเอียงของกระเบื้อง

สำหรับพื้นที่อย่างพื้นห้องน้ำ หรือพื้นระเบียงบ้าน ต้องตรวจสอบระดับความลาดเอียงของพื้นด้วย ควรสูงต่างกันประมาณ 5 เซนติเมตร เพื่อให้น้ำไหลลงสู่ท่อระบายได้เป็นอย่างดี ไม่ถูกกักขัง ตรวจสอบโดยการกลิ้งเหรียญหรือลูกบอลกลม ๆ ว่าสามารถเลื่อนไปข้างหน้าได้หรือไม่

สรุปบทความ

งาน ปู กระเบื้อง

และนี้คือ 6 วิธีการตรวจเช็กงานปูกระเบื้องที่คุณต้องรู้ สามารถนำไปตรวจสอบงานช่างได้เลย ใส่ใจในการตรวจสอบสักนิดเพื่องานปูกระเบื้องของคุณจะไม่ต้องกลับมาซ่อมแซมภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม ความเป็นระเบียบ หรือการใช้งานที่จะต้องอยู่คู่สถานที่ของคุณไปอีกนาน มองหากระเบื้องคุณภาพเลือก อิฐแดง มีกระเบื้องมากมายหลากหลายสไตล์ให้คุณได้เลือกสรร คุณภาพพร้อมความงาม คุ้มค่าราคาที่คุณต้องจ่ายไป

Share this post