Search
ตัวอย่างการออกแบบช่องลมระบายอากาศด้วยอิฐช่องลม

ออกแบบช่องลมระบายอากาศ สร้างบรรยากาศที่ดีให้บ้านเรา

เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ สิ่งที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ก็คือสภาพอากาศอันร้อนอบอ้าว ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน จนทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว เพราะถึงแม้เราจะอยู่ในบ้าน แต่กลับรู้สึกเหมือนไม่ได้พักผ่อน ครั้นจะพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ ก็ต้องกังวลเรื่องค่าไฟที่พุ่งสูง แล้วจะมีวิธีไหนที่ช่วยแก้ปัญหาความร้อนที่สะสมในบ้านได้บ้าง? บทความนี้ชวนมารู้จักกับการระบายความร้อนด้วยวิธีธรรมชาติ อย่าง ‘ช่องลมระบายอากาศ’ ที่นอกจากจะช่วยให้บ้านของเราเย็นขึ้น ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของเราอีกด้วย

ช่องลมระบายอากาศ: ตัวช่วยที่ทำให้บ้านหายใจสะดวก

ช่องลมระบายอากาศ คือ ช่องระบายอากาศ ที่อาศัยแรงลมธรรมชาติเข้ามาช่วยถ่ายเทอากาศภายในบ้าน ทำให้อากาศในบ้านของเราหมุนเวียนได้ดี และช่วยให้อุณหภูมิในบ้านเย็นลง

ข้อดีของช่องลมระบายอากาศ

 • ช่วยให้อากาศในบ้านถ่ายเทได้ดี
 • ช่วยระบายความร้อนภายในบ้าน
 • ช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากห้องต่าง ๆ ในบ้าน
 • ช่วยกำจัดมลพิษที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเรื้อรัง
 • ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้เครื่องปรับอากาศ

ไอเดียออกแบบช่องลมระบายอากาศ เพื่อบ้านที่เย็นสบาย

 • ช่องลมใต้หลังคา

การออกแบบช่องลมใต้หลังคา ถือเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะด้วยตำแหน่งของช่องลมที่อยู่สูง จึงสามารถระบายความร้อนที่สะสมอยู่ใต้หลังคา ก่อนที่ความร้อนนั้นจะส่งลงมายังตัวบ้าน ทำให้บ้านมีอากาศที่ปลอดโปร่ง และมีอุณหภูมิที่เย็นสบายมากขึ้น

 • ช่องลมเหนือประตูและหน้าต่าง

โดยปกติแล้ว ประตูและหน้าต่าง ถือว่าเป็นตัวช่วยในการระบายอากาศที่ดีในระดับหนึ่ง แต่หากใครที่รู้สึกว่า แม้จะหมั่นเปิดประตูและหน้าต่างเพื่อระบายอากาศในระหว่างวัน อากาศในบ้านก็ยังคงอบอ้าว แต่ครั้นจะเปิดทิ้งไว้ทั้งคืนเพื่อให้อากาศถ่ายเท ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะติดในเรื่องของสัตว์รบกวนและความปลอดภัย การออกแบบช่องระบายอากาศไว้ที่บริเวณเหนือประตูและหน้าต่าง ก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการระบายความร้อนออกไปจากตัวบ้าน ทั้งยังช่วยให้ลมธรรมชาติสามารถไหลเวียนเข้ามาในบ้านได้อย่างทั่วถึง

 • ช่องลมที่ผนัง

ช่องลมระบายอากาศที่ผนัง เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ช่วยให้อากาศในบ้านถ่ายเทได้ดี และยังตอบโจทย์ในเรื่องของการแต่งบ้าน เพราะสำหรับใครที่ไม่ชอบมีหน้าต่างบานใหญ่ ๆ การติดตั้งช่องลมระบายอากาศไว้ที่ผนังแทนหน้าต่าง หรือ ออกแบบช่องลมระบายอากาศด้วยอิฐช่องลมด้วยการก่อเป็นผนัง ก็จะช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ ทำให้บ้านของเราดูสวยโดดเด่นขึ้นมาเลยทีเดียว

ตัวอย่างช่องลมระบายอากาศบนผนัง

ตำแหน่งในการติดตั้งช่องลมระบายอากาศ

 • ห้องครัว

ห้องครัว ถือเป็นห้องที่มักเผชิญกับปัญหาความร้อนและกลิ่นอับได้มากที่สุด ยังไม่รวมถึงเรื่องฝุ่นควันจากการทำอาหารที่มีโอกาสจะสะสมอยู่ภายในห้องได้ง่าย ๆ หากขาดการระบายอากาศที่ดี ดังนั้น ห้องครัวจึงถือเป็นห้องที่เหมาะสำหรับการติดตั้งช่องระบายอากาศ โดยควรติดตั้งให้อยู่สูงเหนือประตูและหน้าต่าง เพื่อให้ความร้อนและกลิ่นต่าง ๆ พัดออกไปจากบ้านได้โดยเร็ว

 • ห้องน้ำ

ห้องน้ำ เป็นอีกหนึ่งห้องในบ้านที่มีทั้งความร้อน ความชื้น และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่แพ้กับห้องครัว ซึ่งหากไม่ได้มีการระบายอากาศ ก็จะทำให้อากาศที่สกปรกหมุนเวียนอยู่ในห้อง จนกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ง่าย เราจึงควรติดตั้งช่องลมระบายอากาศไว้ในห้องน้ำอย่างน้อย 1 ช่อง เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเท และช่วยให้ห้องน้ำแห้งสะอาดอยู่เสมอ จากการที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน

 • ห้องนอน

ถึงแม้ว่าห้องนอนจะเป็นห้องที่มีปัญหาเรื่องความร้อนและกลิ่นไม่พึงประสงค์น้อยที่สุดในบ้าน แต่หากเราติดตั้งช่องลมระบายอากาศไว้ที่ผนัง ก็จะช่วยให้อากาศในห้องไหลเวียนได้ดี ทำให้ห้องนอนของเรามีบรรยากาศที่สดชื่นและปลอดโปร่ง ช่วยให้นอนหลับได้สนิท และพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้สุขภาพกายและใจแข็งแรงตามไปด้วย

ออกแบบช่องลมระบายอากาศให้สวยไม่ซ้ำใคร เพื่อเพิ่มความสบายให้กับทุกคนในบ้าน ด้วยอิฐมอญช่องลม จาก อิฐแดง2009 อิฐคุณภาพสูง นำเข้าจากต่างประเทศ ผลิตจากดินเหนียวคุณภาพดี มีให้เลือกมากกว่า 20 ลวดลาย เข้ากับทุกสไตล์การแต่งบ้าน

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. ออกแบบ การระบายอากาศ เพื่อให้บ้านหายใจได้. สืบค้นวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.baanlaesuan.com/325207/ideas/house-ideas/home-ventilation
 2. ออกแบบช่องลมระบายอากาศอย่างไร? ช่วยลดปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว. สืบค้นวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.jorakay.co.th/blog/owner/other/how-to-design-a-suitable-air-vent-airy-no-problem-a-hot-house

Share this post