หากคุณเดินเข้าไซต์งานก่อสร้างแล้วได้ยินช่างพูดว่า “อย่าลืมยัดหัวปลาสร้อยให้เต็มนะ” อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเขากำลังทำเมนูอาหาร เพราะในวิชาชีพช่างก่อสร้าง “การยัดหัวปลาสร้อย” คือหัวใจสำคัญของการก่อผนังอิฐแดงให้มีความมั่นคงถาวร และเป็นตัวชี้วัดความประณีตของช่างคนนั้นเลยทีเดียว
1. “ยัดหัวปลาสร้อย” คืออะไร?
การยัดหัวปลาสร้อย หมายถึง “การเติมปูนก่อลงในช่องว่างแนวตั้งระหว่างก้อนอิฐ” (Vertical Joint) ให้เต็มและแน่นที่สุด
เวลาช่างป้ายปูนลงบนแถวอิฐ (แนวนอน) เพื่อวางอิฐก้อนใหม่ลงไป ปูนที่ป้ายมักจะไม่ได้เข้าไปอยู่ในช่องว่างด้านข้างระหว่างก้อนอิฐที่วางติดกัน ช่างที่รีบงานอาจจะวางอิฐต่อๆ กันไปโดยทิ้งช่องว่างนี้ไว้ ซึ่งรูโหว่เล็กๆ ระหว่างก้อนอิฐนี้เองที่ช่างโบราณเรียกว่า “ร่องปลาสร้อย” และการใช้เกรียงเติมปูนลงไปให้เต็มร่องนี้จึงเรียกว่าการ “ยัดหัวปลาสร้อย”

2. ทำไมต้องยัดหัวปลาสร้อยให้เต็ม?
หากช่างละเลยการยัดหัวปลาสร้อย หรือทำเพียงแค่ “ป้ายหน้า” (เอาปูนปิดแค่ผิวข้างนอกแต่ข้างในกลวง) จะส่งผลเสียต่อบ้านดังนี้:
- ผนังขาดความแข็งแรง: ปูนก่อทำหน้าที่เหมือนกาวที่ยึดอิฐทุกก้อนให้กลายเป็น “แผ่นเดียวกัน” หากร่องแนวตั้งกลวง ผนังจะรับแรงกดทับได้ไม่ดีเท่าที่ควร
- ปัญหารอยร้าว: เมื่อผนังมีการสั่นสะเทือนหรือตัวอาคารทรุดตัวเพียงเล็กน้อย จุดที่มีช่องว่างอากาศจะเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ปูนฉาบเกิดรอยร้าวตามแนวตั้ง (Vertical Cracks)
- น้ำซึมและเสียงเล็ดลอด: ช่องว่างที่ไม่ได้ยัดปูนคือทางผ่านอย่างดีของความชื้นเมื่อฝนตกหนัก รวมถึงทำให้เสียงจากห้องข้างๆ เล็ดลอดผ่านผนังมาได้ง่ายขึ้น

3. เทคนิคยัดหัวปลาสร้อยแบบมืออาชีพ
ทีมอิฐแดง2009 ได้เข้าไปสัมภาษณ์ช่างที่ชำนาญ แนะนำว่า การยัดหัวปลาสร้อยที่ถูกต้องควรทำดังนี้:
- ป้ายปูนที่หัวอิฐ: ก่อนวางอิฐลงไป ให้ใช้เกรียงป้ายปูนที่ด้านข้างของก้อนอิฐ (หัวอิฐ) ก่อนจะวางเบียดกับก้อนก่อนหน้า
- กระทุ้งให้แน่น: เมื่อวางอิฐแล้ว ให้ใช้ด้ามเกรียงเคาะหรือกระทุ้งให้อิฐเบียดปูนจนล้นออกมา
- เก็บงานร่อง: ใช้เกรียงปาดปูนที่ล้นออกมาและยัดกลับเข้าไปในร่องให้เต็มแน่นที่สุด
สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ LINE : @ITDANG2009 หรือ 082-429-2009