Search

กระเบื้องร่อนเกิดจากอะไร พร้อมวิธีซ่อม

วันนี้เอาคำตอบของปัญหากระเบื้องร่อนมาอธิบายกัน ปัญหาที่เกิดจากการปูกระเบื้องที่ไม่ถูกวิธี มาดูกันสิว่ากระเบื้องร่อนมีลักษณะยังไง ต้องทำอย่างไรจะป้องกันปัญหานี้ได้ การปูกระเบื้องแบบไหนที่จะรักษาความทนทานของกระเบื้องได้ดีที่สุด

กระเบื้องร่อนคืออะไร เกิดจากอะไร

กระเบื้องร่อนคือ กระเบื้องที่ถ้าหากลองเคาะดูแล้วจะมีเสียงที่กลวง ๆ เหมือนกระเบื้องไม่สนิท และอาจจะส่งผลให้เกิดการหลุดร่วงในอนาคตได้ สามารถเกิดได้ทั้งกับกระเบื้องที่ปูพื้น และกระเบื้องที่ใช้กับผนัง และหากเป็นกระเบื้องที่ติดผนังเกิดการร่อนนั้น จะเป็นอันตรายอย่างมาก สาเหตุเกิดจากสาเหตุใหญ่ ๆ 3 สาเหตุ คือ

ใช้ปูนซีเมนต์ผสมทรายปูนซีเมนต์

การใช้ปูนซีเมนต์ผสมทรายแทนการใช้กาวกระเบื้อง ทำให้ความสามารถในการยึดเกาะต่ำลงทำให้กระเบื้องไม่มีอะยึดเกาะที่แน่นหนามากพอ ทำให้เกิดปัญหากระเบื้องร่อนแบบนี้ได้

ใช้วิธีการปูกระเบื้องไม่ถูกต้อง

ในการปูกระเบื้องนั้นจะมีการปูอยู่ 2 แบบ คือ ปูกระเบื้องแบบซาลาเปา คือการใช้ปูนกาวโปะบริเวณใต้กระเบื้องเป็นก้อน ๆ เป็นวิธีที่อากาศจะสามารถไหลเข้าไปแทรกตามช่องว่างใต้กระเบื้องทำให้เกิดลักษณะพอง มีช่องว่าง จนเกิดกระเบื้องร่อนในที่สุด และวิธีปูกระเบื้องแบบขี้หนู เป็นความเชื่อของช่างบางกลุ่มว่าเป็นวิธีที่ดี แต่การที่ใช้การปูกระเบื้องวิธีนี้จะทำให้กระเบื้องกระเดิด หรือร่อนออกได้ง่ายมาก

ปูกระเบื้องชิดมากเกินไป

การปูพื้นกระเบื้องแบบแนบชิดไม่มีช่องว่าง อาจทำให้แผ่นกระเบื้องมีการเบียดเสียดกันจนแผ่นกระเบื้องเกย หรือโก่งได้ ดังนั้นควรปูให้มีช่องว่างพอดี ไม่ชิดและไม่ห่างเกินไป

วิธีซ่อมกระเบื้องร่อน ทำยังไง

กระเบื้อง ร่อน

วิธีในการซ่อมแซมกระเบื้องร่อน หรือผนังที่เกิดอาการกระเบื้องร่อนนั้นมีอยู่หลายวิธี แต่ละวิธีต้องอาศัยความชำนาญของช่างกระเบื้องทั้งสิ้น โดยวิธีซ่อมกระเบื้องร่อนที่สามารถทำได้นั้น คือ

รื้อกระเบื้องร่อนออก

หากใครที่ต้องการซ่อมแซมปัญหากระเบื้องร่อนต้องเผชิญ คือ การเลาะแผ่นกระเบื้องที่แตก หรือร่อนออกมา และปูใหม่ให้ถูกต้องตามมาตราบาน เว้นระยะอย่างเหมาะสม และให้ปูนกาวอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงวิธีให้ปูนกาวแบบซาลาเปา หรือขี้หนู

ตรวจสอบสภาพโครงสร้าง

การตรวจสอบสภาพโครงสร้างแล้วคิดว่าเป็นสาเหตุของปัญหากระเบื้องร่อน ต้องแก้ไขด้วยการซ่อมแซมให้ถูกมาตรฐาน เทปูนปรับระดับ หรือพื้นที่ต้องการปูกระเบื้องให้เสมอกันเสียก่อน

ปูกระเบื้องใหม่

วิธีนี้เป็นงานแก้งานใหญ่ คือ การเราะกระเบื้องทั้งหมดออกมา แล้วปูกลับไปใหม่ด้วยวิธีที่ถูกต้อง กรณีนี้เป็นกรณีที่อยากกระเบื้องร่อนออกมาหลายแผ่น จนไม่สามารถซ่อมแซมเป็นบางแผ่นได้

วิธีป้องกันกระเบื้องร่อน กระเบื้องระเบิด

กระเบื้อง ร่อน

ใครอยากมีบ้าน หรืออยากปูกระเบื้องต้องรู้ก่อนที่จะทำคือ การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากระเบื้องร่อนเกิดขึ้น เพื่อกันการแก้ไขซ่อมแซมที่อาจจะทำให้เสียเงินงบประมาณในการทำ โดยวิธีที่ป้องกันได้คือ

  • ทาปูนที่พื้นกระเบื้องให้เต็มแผ่น อย่างถูกวิธี
  • เว้นระยะห่างในการปูของกระเบื้องในเหมาะสม ป้องกันการเกยกันของกระเบื้อง
  • ก่อนปูกระเบื้องควรต้องทำความสะอาดบริเวณที่ต้องการทำให้สะอาดเสียก่อน
  • เลือกวัสดุในการปูกระเบื้องคุณภาพสูง ได้รับมาตรฐานสากล

สรุปบทความ

กระเบื้องร่อนปัญหาที่พบเจอได้มากไม่ว่าจะเป็นตามพื้นหรือผนัง สาเหตุที่ทำให้เกิดคือการปูกระเบื้องที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการ หรือวัสดุ ดังนั้นควรที่จะศึกษาและตรวจสอบการทำงานของช่างตั้งแต่แรกว่าถูกต้องตามมาตรฐานหรือไม่ พร้อมยืนยันเลือกวัสดุคุณภาพอย่าง อิฐแดง ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องแปะผนัง หรือกระเบื้องที่ปูพื้น เพื่อป้องกันค่าซ่อมแซมที่อาจเกิดขึ้นจากปัญหากระเบื้องร่อนในอนาคต

Share this post