Search
9 ไอเดีย ใช้อิฐแดงโบราณในงานตกแต่ง ที่มากกว่าการก่อผนัง

9 ไอเดียใช้อิฐแต่งบ้านด้วย “อิฐแดงโบราณ” มากกว่าแค่การก่อผนัง

          หากพูดถึงการนำอิฐแดงโบราณมาใช้ในงานตกแต่งแล้ว แน่นอนว่าหลาย ๆ คน ต้องนึกถึงการก่อผนังอิฐโชว์แนว กับสไตล์คลาสสิก สไตล์ลอฟท์ เป็นอันดับแรก แต่สำหรับบทความนี้ พี่อิฐจะมาแชร์ “9 ไอเดีย ใช้อิฐแดงโบราณในงานตกแต่ง ที่มากกว่าการก่อผนัง” การใช้งานอิฐแต่งบ้าน ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้าน คาเฟ่ ร้านอาหาร ออฟฟิศ สำนักงาน สถานที่ท่องเที่ยว ก็สามารถใช้ไอเดียตกแต่งผนังด้วยอิฐแดงได้ ซึ่งจะมีไอเดียอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามพี่อิฐมาเลยครับ

รวม 9 ไอเดียการใช้อิฐแต่งบ้านด้วยอิฐแดงโบราณที่ประยุกต์ใช้ได้จริง

1. อิฐแดงโบราณ กับการตกแต่งสวน

อิฐแดงโบราณ

        มาเริ่มกันที่ไอเดียเบสิก ๆ อย่างการตกแต่งผนังด้วยอิฐแดงโบราณไปใช้ในงานตกแต่งสวน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปปูพื้นในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ปูสลับกับผืนหญ้าสีเขียว หรือหินกรวดก้อนเล็กใหญ่ การนำไปก่อเป็นแปลงผัก แปลงดอกไม้ หรือแปลงไม้ประดับ ก่อเป็นบ่อน้ำพุ บ่อเลี้ยงปลาสวยงาม อิฐโบราณก็สามารถทำได้ ยิ่งสีของตัวอิฐ และผิวสัมผัสที่ไม่เรียบเนียน ก็เข้ากับความเป็นธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสุด ๆ กับการนำไปใช้ตกแต่งสวนที่บ้าน ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ก็ดูดีไม่เบา

supragrow จ.นนทบุรี

โครงการ Supragrow จ.นนทบุรี เลือกใช้อิฐแดงในการนำไปก่อเป็นแปลงผักออแกนิก ตอบโจทย์ทั้งเรื่องการใช้งาน และความสวยงาม

2. อิฐแดงโบราณ กับการก่อเคาท์เตอร์ในครัว

อิฐแดงโบราณ

        แอดวานซ์ขึ้นมาอีกนิด กับการนำอิฐแดงโบราณไปก่อ Build in เป็นเคาน์เตอร์ในห้องครัว ซึ่งไอเดียนี้เรามักจะเห็นตามบ้านในซีรีส์แถบยุโรป หรือตามคาเฟ่ และร้านอาหารแนวโมเดิร์น ลอฟท์ คลาสสิก ด้วยคุณสมบัติที่เข้าได้กับหลากหลายสไตล์ ช่วยเปลี่ยนห้องครัวแบบเดิม ๆ ให้ดูโดดเด่นขึ้น นอกจากนี้การใช้อิฐแต่งบ้านประเภทนี้ยังมีคุณสมบัติในการทนไฟ ทนความร้อนได้ด้วย เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยหากต้องใช้ในห้องครัวที่มีการประกอบอาหารอยู่บ่อย ๆ

3. อิฐแดงโบราณ กับการทำรั้ว

อิฐแดงโบราณ

        ถ้าหากคุณกำลังเบื่อรั้วไม้ รั้วเหล็กดัดแบบเดิม ๆ และกำลังหาไอเดียสร้างรั้วแบบใหม่ ๆ ลองใช้ไอเดียนี้ดีมั้ยครับ กับการทำรั้วด้วยอิฐแต่งบ้านประเภทอิฐแดงโบราณ ที่จะก่อเป็นกำแพงรั้วธรรมดา ๆ ก็ดูดี มีกลิ่นอายความคลาสิก แบบสไตล์อังกฤษ ก่อแบบเว้นช่อง ทำซุ้มประตู ทำกำแพงโค้ง ดูเข้ากับธรรมชาติ ก็สวยไปอีกแบบ หรือผสมผสานกับวัสดุอื่น เช่น รั้วไม้ และอิฐช่องลม เพิ่มความโดดเด่น จนคนที่เดินผ่านไปมาต้องหยุดดู มองยังไงก็ไม่มีเบื่อ

The Blossom Housetel จ.ชลบุรี

The Blossom Housetel จ.ชลบุรี เลือกตกแต่งผนังด้วยอิฐแดงโบราณ ในการก่อสร้างกำแพง เพิ่มลูกเล่นด้วยการทำซุ้มประตูโค้ง และก่อเว้นช่องในมุมด้านขวาเพื่อความสวยงาม

4. อิฐแดงโบราณ กับการปูพื้น

อิฐแดงโบราณ

        เรามักจะเห็นการนำอิฐแต่งบ้านด้วยอิฐแดงปูพื้นในงานตกแต่งสวน แต่สำหรับไอเดียนี้ พี่อิฐอยากจะพาทุกคนไปชมไอเดียการใช้อิฐแดงปูพื้นภายใน ซึ่งเป็นที่นิยมในต่างประเทศ มีทั้งการปูพื้นภายในห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ หรือห้องนอน ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป เช่น 90 Degree Herringbone, Stretcher Bond และ  Stack Bond ซึ่งสามารถชมแพทเทิร์นปูพื้นยอดฮิตได้ที่  “6 แพทเทิร์นสุดฮิต ในการใช้อิฐแดงปูพื้น” และถ้าหากว่าคุณกังวลเกี่ยวกับการแตกหักของตัวอิฐ เนื่องจากต้องรับน้ำหนักของเฟอร์นิเจอร์ ก็สบายใจได้เลย เพราะอิฐแดงโบราณ มีคุณสมบัติแข็งแกร่ง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้ ยิ่งการวางเฟอร์นิเจอร์ เป็นการวางแบบกระจายน้ำหนัก ยังไงก็ไม่ทำให้พื้นแตกแน่นอน

5. อิฐแดงโบราณ กับการก่อเป็นช่องลม

อิฐแดงโบราณ

        การทำผนังช่องลม เป็นอีกหนึ่งไอเดียยอดฮิตในปัจจุบัน ด้วยความสวยงามจากลวดลายของอิฐแต่งบ้านที่สามารถออกแบบได้อย่างไม่มีข้อจำกัด เข้าได้กับทุกสไตล์การตกแต่ง กับประโยชน์ในด้านการรับแสง รับลม ตอบโจทย์เทรนด์การก่อสร้างที่เน้นการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งการก่อผนังช่องลมด้วยอิฐแดงโบราณก็สมารถทำได้เช่นกัน แค่ก่อเว้นช่องในรูปแบบที่คุณต้องการ ก็สามารถมีผนังช่องลมสวย ๆ เป็นของตัวเองได้แล้ว

อิฐแดงโบราณ

ผนังช่องลม จากอิฐแดง ที่ Platinum Hotel อ.ปลวกแดง จ.ชลบุรี 
ออกแบบให้คล้ายรังปลวก ซิกเนเจอร์ของทางโรงแรม

6. อิฐแดงโบราณ กับก่อเพดาน

อิฐแดงโบราณ กับการก่อเพดาน

          ไอเดียการก่อสร้างเพดานในรูปแบบนี้ เราอาจจะไม่ได้เห็นในประเทศไทยมากนัก ซึ่งเป็นการใช้อิฐแดงก่อเป็นเพดานทรงโค้ง หรือแปะทับเพดานเดิม เรียกว่า Catalan vault มีต้นกำเนิดมาจากการก่อสร้างห้องนิรภัยคาตาลัน ในประเทศสเปน สามารถก่อ หรือแปะได้หลากหลายแพทเทิร์น เช่นเดียวกับแพทเทิร์นปูพื้น และก่อผนัง ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูดิบ เท่ แต่อบอุ่น และไม่ซ้ำใครแน่นอน

บ้านพักส่วนตัว คุณวัฒนวงษ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

บ้านพักส่วนตัวของคุณวัฒนวงษ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา 
ก็เลือกใช้ไอเดียเพดานโค้งจากอิฐแดง ในการตกแต่งห้องนั่งเล่นเช่นกัน

7. อิฐแดงโบราณ กับการทำเฟอร์นิเจอร์

อิฐแดงโบราณ

        แข็งแกร่ง ทนทาน แถมไม่ซ้ำใคร กับไอเดียการใช้อิฐแดงโบราณ มาก่อเป็นเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ สำหรับนั่งพักผ่อนด้านนอก ชั้นวางของที่เชื่อมออกมาจากผนัง โซฟารับแขก และอีกมากมายที่สามารถเป็นได้ตามใจนึก ทำได้ทั้งการปล่อยเปลือยผิว และการทาสีทับ หรือจะผสมผสานกับการใช้วัสดุอื่น ๆ เช่น แผ่นไม้ใช้สำหรับรองนั่ง โดยมีพนักพิงหลังที่สร้างจากอิฐแดงโบราณ

8. อิฐแดงโบราณ กับการแทรกระหว่างผนัง

อิฐแดงโบราณ กับการแทรกระหว่างผนัง

        เปลี่ยนผนังเรียบ ๆ ไปกับการตกแต่งผนังด้วยอิฐแดงโชว์แนวในมุมใดมุมหนึ่ง ปรับโทนไม่ให้ผนังสว่างจนเกินไป ช่วยเพิ่มบรรยากาศแปลกใหม่ ที่ไม่จำกัดสไตล์การตกแต่ง เข้าได้กับทุกสีสัน จะแทรกตัวระหว่างผนังฉาบปูน ทาสี ผนังไม้ กระจกใส หรือเสาเหล็กสีเข้ม กับสีสันสดใส ก็เข้ากันได้อย่างลงตัว สร้างความรู้สึกอบอุ่น เข้ากับธรรมชาติ และคลาสสิก แต่ก็ดูเท่ เหมาะสำหรับการตกแต่งผนังในบ้าน ร้านอาหาร และคาเฟ่ในสไตล์ต่าง ๆ ที่คุณสามารถออกแบบได้ด้วยตัวเอง

Sexy Cow Prime Steak & Seafood กทม.

ร้าน Sexy Cow Prime Steak & Seafood กทม. เลือกก่อผนังอิฐโชว์แนว สลับกับบานกระจกใส และประตูโลหะ
แบบไอเดียการแทรกผนังอิฐโชว์แนวระหว่างผนังจากวัสดุอื่น

9. อิฐแดงโบราณ กับการก่อโชว์ผนัง

อิฐแดงโบราณ กับการก่อโชว์ผนัง

        และถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการตกแต่งผนังด้วยอิฐแดงโบราณเป็นพิเศษ พี่อิฐก็ขอแนะนำให้ก่อผนังอิฐโชว์แนวทุกด้านไปเลยครับ จะโชว์ผนังทั้งภายใน และภายนอก หรือจะโชว์แค่เพียงภายนอก ก็สวย เท่ แบบบ้านอิฐแดงในต่างประเทศ มีกลิ่นอายสไตล์อังกฤษ ลอฟท์นิด ๆ โมเดิร์นหน่อย ๆ หรือจะแหวกเป็นสไตล์ทรอปิคอลไปเลย ก็ขึ้นอยู่กับการตกแต่งเพิ่มเติมที่เสริมเข้ามา แพทเทิร์นการก่อก็มีให้เลือกหลากหลายแพทเทิร์น เช่น Flemish bond รูปร่างคล้ายเครื่องหมายบวก English bond เป็นการก่อสลับแถวระหว่างแนวนอน และแนวขวางของตัวอิฐ หรือ Basket Weave Bond ที่คล้ายกับลายสานตะกร้า และหากรู้สึกว่าผนังดูทึบเกินไป คุณสามารถเสริมด้วยกระจกใสบานใหญ่ หรือก่อเว้นช่องในบางช่วง เพื่อลดความทึบแน่นของผนังได้

คำแนะนำ : ควรทาเคลือบผนังอิฐโชว์แนว ด้วยน้ำยาเคลือบผนัง ป้องกันเชื้อรา และตะไคร่น้ำ เพื่อยืดอายุการใช้งานของผนัง และทำให้ผนังสะอาด สวยงามอยู่เสมอ

อิฐแดงโบราณ

บ้านพักส่วนตัวใน จ.นครราชสีมา ก่อผนังอิฐแดงโบราณโชว์แนวทั้งหลัง 
เพิ่มลูกเล่นด้านนอกด้วยการก่อเว้นช่อง เป็นช่องลม และช่องรับแสงให้กับด้านใน

สรุปเกี่ยวกับ 9 ไอเดียการใช้อิฐแต่งบ้านด้วยอิฐแดงที่มากกว่าแค่การก่อผนัง

        เป็นอย่างไรบ้างครับ กับทั้ง 9 ไอเดียการตกแต่งผนังด้วยอิฐแดงโบราณในงานตกแต่ง ที่พี่อิฐนำมาฝากในวันนี้ พี่อิฐหวังว่าจะเป็นประโยชน์ และช่วยจุดประกายไอเดียดี ๆ ให้กับทุกท่านได้ลองนำไปทำตามบ้างนะครับ หากคิดออกแล้ว ก็เริ่มออกแบบ และไปสั่งซื้ออิฐแดงโบราณมาลงมือทำกันเลย

        สำหรับใครที่กำลังตามหาอิฐแดงโบราณมาใช้เป็นอิฐแต่งบ้าน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้ออิฐแดงโบราณแบบไหนดี พี่อิฐขอแนะนำ อิฐแดงโบราณ เผาแกลบ ขนาด 5x10x20 ซม. สีสันสวยงาม ผิวสัมผัสเป็นธรรมชาติ ขนาดกำลังดี แข็งแกร่ง ทนทาน ใช้งานได้หลากหลาย รับรองถูกใจแน่นอน

แนะนำสินค้าอิฐแต่งบ้าน “อิฐแดงโบราณ เผาแกลบ”

ข้อมูลเบื้องต้นของ อิฐแดงโบราณ เผาแกลบ
ขนาด5x10x20ซม.
น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม/ก้อน
ใช้ 50 ก้อน/ตร.ม.
ก่อโชว์ 80 ก้อน/ตร.ม.
ก่อปูนหนา 1.5 ซม.

แนะนำสินค้า อิฐแดงโบราณเผาแกลบ ขนาด 5x10x20 ซม

ติดต่อสอบถาม
Line : @ITDANG2009 

จังหวัดที่ให้บริการจัดส่งสินค้าอิฐแต่งบ้าน

กรุงเทพฯ และภาคกลาง

กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, อ่างทอง, ชัยนาท, พระนครศรีอยุธยา, ลพบุรี, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สระบุรี, สิงห์บุรี, สุพรรณบุรี, นครนายก, ฉะเชิงเทรา, จันทบุรี, ชลบุรี, ปราจีนบุรี, ระยอง, สระแก้ว, ตราด, กาญจนบุรี, ราชบุรี, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, สุโขทัย, พิษณุโลก, พิจิตร, กำแพงเพชร, เพชรบูรณ์

ภาคเหนือ

เชียงใหม่, เชียงราย, ลำปาง, ลำพูน, แม่ฮ่องสอน, น่าน, พะเยา, แพร่, อุตรดิตถ์, ตาก, นครสวรรค์, อุทัยธานี

ภาคอีสาน

อำนาจเจริญ, บึงกาฬ, บุรีรัมย์, ชัยภูมิ, กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, เลย, มหาสารคาม, มุกดาหาร, นครพนม, นครราชสีมา, หนองบัวลำภู, หนองคาย, ร้อยเอ็ด, สกลนคร, ศรีสะเกษ, สุรินทร์, อุบลราชธานี, อุดรธานี, ยโสธร

ภาคใต้

ชุมพร, นครศรีธรรมราช, นราธิวาส, ปัตตานี, พัทลุง, สงขลา, สุราษฎร์ธานี, ยะลา, กระบี่, พังงา, ภูเก็ต, ระนอง, สตูล, ตรัง

Share this post